Những điều cần biết trong cách trồng và chăm sóc cây Lan Ý

trong-va-cham-soc-cay-lan-y

Lan ý một loài cây có hoa màu trắng xinh đẹp, cùng hương thơm dễ chịu. Tuy nhiên để trồng và chăm sóc cây lan ý không phải đơn giản. Đòi hỏi bạn phải biết những điều sau.

Những điều cần biết trong cách trồng và chăm sóc cây Lan Ý

Lan ý một loại cây được rất nhiều người ưa chuộng, bởi sắc hoa trắng nhẹ nhàng, hương thơm thoang thoảng làm người khác dễ chịu. Cùng với đó là ý nghĩa phong thủy tốt đẹp như cầu tài lộc, đưa vận may đến, xua đi điềm dữ. Tuy nhiên, để trồng và chăm sóc cây lan ý không phải dễ dàng. Đòi hỏi bản thân bạn phải nắm được những điều sau đây.

Ánh sáng nơi trồng lan ý

trong-va-cham-soc-cay-lan-y

Hình 1: Ánh sáng trồng lan ý

Lan ý có thể đặt trong bóng râm hoặc nơi có điều kiện ít ánh sáng. Tuy nhiên, tốt nhất vẫn nên đặt ở vị trí có ánh sáng mặt trời chiếu vào, như cửa sổ hay ban công. Hoặc nếu để trong phòng kín thường xuyên, thì hàng tuần bạn nên đem chậu lan ý tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên 1 lần để cây quang hợp.
Việc quá thiếu ánh sáng mặt trời sẽ ngăn cản quá trình quan trọng của cây lan ý. Các lá mọc sau sẽ có kích thước nhỏ hơn rất nhiều, hoa cũng khó mà có được, màu sắc lá nhợt nhạt và hương hoa không được thơm. Do đó, khi trồng và chăm sóc cây lan ý, bạn nên cho cây hấp thụ ánh sáng từ mặt trời.

Lượng nước hằng ngày và cách tưới

Nếu bạn để lan ý trong nhà ở, nơi làm việc hay trong phòng kín, ít gió lưu thông và tiếp xúc ánh mặt trời không quá nhiều. Thì chỉ nên tưới nước từ 2 đến 3 lần là đủ. Bởi đặt trong không gian kín thì việc thoát nước và hút nước của cây tương đối chậm. Nếu tới quá nhiều sẽ làm cho dư nước, thối rễ và chết cây.
Còn nếu như bạn trồng lan ý bên ngoài vườn, hay ban công tiếp xúc trực tiếp với cách ánh mặt trời. Thì bạn cần tới thường xuyên hơn, định kỳ mỗi ngày 1 lần. Việc thiếu nước sẽ làm cho lá lan ý bị vàng mép, thân khô lại và không có độ bóng. Vì vậy, nếu không đảm bảo được việc chăm sóc, bạn nên để cây lan ý trong không gian bên trong nhà.

Nhiệt độ nơi trồng

trong-va-cham-soc-cay-lan-y

Hình 2: Nhiệt đồ trồng lan ý

Lan ý dù là loại cây nội thất, phù hợp trồng ở nhà và văn phòng, nhưng bạn lưu ý không để lan ý quá gần với máy liệt hay các thiết bị tỏa nhiệt và hút ẩm. Điều này khiến lan ý dễ bị héo, khô lá và khó nở hoa được.
Nhiệt độ sinh trưởng lý tưởng nhất của lan ý là từ 25 đến 30 độ C. Nhiệt độ quá thấp lan ý không thể phát triển được, nhiệt độ quá cao làm lan ý nhanh tàn, dễ chết và không thể ra hoa.

Cách bổ sung chất dinh dưỡng và chọn phân bón

Lan ý không cần quá nhiều chất dinh dưỡng, chủ yếu chúng sống nhờ nước. Vì vậy, khi trồng và chăm sóc cây lan ý, bạn cần đảm bảo lượng nước cho là được. Tuy nhiên, Lan ý lại sinh trưởng rễ rất nhanh, việc này để đảm bảo lượng dưỡng chất hấp thụ vào. Nếu thể tích chậu đựng và bình chứa không đủ, rễ lan ý có xu hướng mọc ngược lên và tràn ra bên ngoài. Do đó, bạn cần quan sát để thay chậu khi cần thiết.
Chậu thay mới nên lớn hơn chậu cũ 10cm, để đảm bảo đủ không gian cho lan ý phát triển. Về mặt phân bón, do chủ yếu đặt trong không gian râm mát nên nhu cầu phân bón của lan ý không cao. Mỗi tháng bạn có thể bổ sung 1 lượng nhỏ phân hữu cơ cho lan ý từ 1 đến 2 lần là được.

Cách phòng chống sâu bệnh cho cây lan ý

trong-va-cham-soc-cay-lan-y

Hình 3: Phòng chống sâu bệnh cho lan ý

Lan ý chủ yếu thoát nước và “hô hấp” qua lá vì vậy không nên để bụi bám lên lá. Hàng tuần bạn nên kiểm tra lá có bụi hay không, dùng khăn giấy làm sạch bụi bám vào lá của lan ý. Lan ý chủ yếu bị bệnh rẹp nấm trắng trên lá và rễ. Ở lá sẽ có các mảng trắng đóng bám chứng tỏ lá bị rệp tấn công, bạn chỉ cần dùng khăn giấy lau sạch đi và cho chậu lan ý ra ánh nắng.
Ở rễ, nếu bạn không thường xuyên thay mới mới, dẫn đến nước sẫm màu hay có mùi thì rất dễ làm rệp làm hại đến rễ. Trong trường hợp này, bạn cần thay ngay chậu nước mới và bỏ ít muối vào chậu nước vừa thay. để khử hết rệp ở rễ.

Kỹ thuật nhân giống lan ý

Lan ý về ăn bản khá dễ trồng và chăm sóc, lan ý có thể sống trong chậu đất hoặc chậu nước đều được. Muốn nhân giống lan ý không quá khó, bạn chỉ cần tách một nhánh lan ý ra khỏi bụi đang trồng, kế tiếp đem trồng vào chậu đất khác là được. Trong quá trình chăm sóc chậu lan ý mới tách bạn nên bón ít phân hữu cơ để kích thích ra rễ, thường xuyên cho tiếp xúc với mặt trời.
Thời gian tốt nhất để nhân giống lan ý là khi cây mẹ đã có hoa, rễ phát triển đầy đủ. Cây mẹ cũng không nên chứa sâu bệnh, để đảm bảo các cây con sau này được phát triển tốt nhất.
Trồng và chăm sóc cây lan ý không quá khó nhưng cần bạn phải thật tỉ mỉ, dành một ít thời gian để làm. Rất mong, qua những nội dung bài viết mang đến bạn đã biết cách giúp cho chậu lan ý của mình tốt hơn. Nếu muốn cập nhật các kiến thức chăm sóc cây cảnh hữu ích và mua các loại cây tốt, hãy liên hệ ngay với https://www.indoorgarden.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *