Bỏ ra 3 phút để chăm sóc cây cảnh văn phòng mỗi ngày

3 phut cham soc cay canh moi ngay

Vậy làm thế nào, cây có thể thích nghi, phát triển một cách khỏe mạnh khi được trồng trong văn phòng làm việc? Dưới đây là 4 “tuyệt chiêu” chăm sóc cây cảnh văn phòng để có một không gian xanh làm việc trong lành.

cay-duoi-sam

Chọn hướng nắng phù hợp với cây cảnh
Ánh nắng luôn là yếu tố cần thiết cho sự phát triển của cây xanh. Đặc biệt, không gian văn phòng việc cung cấp ánh sáng là điều vô cùng cần thiết. Tùy vào mỗi loại cây trồng sẽ có lượng ánh sáng phù hợp. Do đó, bạn cần lưu ý về việc điều chỉnh ánh sáng, không được để cây ở chỗ nắng gắt.

Thông thường, cây xanh thường thích nghi với môi trường ít ánh sáng, nhiệt độ thấp. Nếu đưa cây ra môi trường nắng gắt nhiệt độ cao thì cây sẽ bị shock và héo lá.

Đồng thời, kỹ thuật chăm sóc cây cảnh phải đảm bảo đặt cây ở vị trí khoảng 2-3 giờ có ánh sáng tự nhiên trong phòng.

Cụ thể, với những văn phòng có cửa sổ đón ánh nắng hướng Đông, bạn chỉ cần một lượng ánh sáng ở vài tiếng buổi sáng. Do đó, bạn nên lựa chọn loại cây phù hợp, có nhu cầu ánh sáng vừa phải để tiện trang trí.

Nếu cửa sổ ở hướng Tây thì bạn nên chọn những loại cây trồng chịu được ánh nắng gắt. Còn những văn phòng có cửa sổ đón nắng ở hướng Bắc, bạn nên lựa chọn những cây không ưa sáng để đảm bảo cây phát triển bình thường.

Tưới nước bao nhiêu là đủ?
Bạn nên lưu ý, những cây cảnh trong văn phòng, có máy lạnh, ít nắng, thiếu gió nên nước có tốc độ bay hơi thấp, đất giữ ẩm lâu. Vì vậy, lượng nước tưới không nên quá nhiều, chỉ tưới đủ ẩm là cây phát triển. Thông thường, nên sử dụng bình phun để tăng độ ẩm và làm sạch lá giúp cây quang hợp dễ dàng. Đồng thời, chỉ nên tưới ở gốc còn lá nếu bẩn thì nên dùng khăn ướt lau.

3 phut cham soc cay canh moi ngay

Bên cạnh đó, thường xuyên cắt lá héo, lá sâu để tránh lan sang những cành lá khác giúp cân luôn tràn đầy sức sống. Có thể, hòa đạm vào nước với nồng độ thấp để tưới cây, một tuần một lần.

Để tránh tình trạng ánh nắng gây ảnh hưởng đến cây cối hoặc làm cây chết vì mất nước. Bạn nên chăm sóc cây ở nơi mát mẻ, không khí trong lành.

Bón phân và chăm sóc đúng cách
Bón phân cây cảnh là công việc quan trọng thúc đẩy quá trình phát triển của cây. Do đó, nếu bón quá nhiều thì cây sẽ phát triển nhanh nhưng nhanh làm mất dáng. Ngược lại, nếu bón ít quá, cây sẽ thiếu dinh dưỡng, thiếu chất làm chết cành.

Có hai phương pháp bón phân cho cây cảnh: bón vào đất và bón thông qua tưới nước vào bộ lá cho cây.

Với mục đích giúp cây cung cấp dinh dưỡng nên các loại phân để bón thường dễ tiêu, nhanh phân giải. Bên cạnh đó, bạn cần chú ý bón phân vi lượng cho cây, thông qua việc hòa tan nước phun hoặc tưới cho cây.

Ngoài ra, liều lượng bón cho cây cần phụ thuộc vào nhu cầu cây, giai đoạn sinh trưởng, loại phân bón, khả năng hấp phân bón cho cây trồng. Đồng thời, không nên vượt quá ngưỡng bón sau cho mỗi lần thêm 1kg đất trong chậu.

Đối với các cây cảnh thường được bón phân đạm, kali theo tỷ lệ N:P:K=1:3:1 cùng với phân vi lượng.

Một số biện pháp phục hồi khi cây bị héo
Hiện tượng cây bị héo, úa thường xuyên xảy ra đối với cây trồng. Do đó, cần có những biện pháp chăm sóc cây kịp thường phục hồi lại sức sống cho cây. Lưu ý, không nên cho ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào cây, làm cây chết do mất nước.

Cham-soc-cay-van-phong

Khi cây bị úa, bạn nên cắt bỏ các lá vàng úa, héo và tưới nước đầy đủ. Tiếp đó, bạn nên hòa đạm vào nước với nồng độ thấp để tưới cho cây một tuần một lần.

Cho tới khi cây có phát triển trở lại thì thay đổi đất trồng bằng đất phù sa cho cây. Đồng thời, nên chăm sóc cây cảnh ở nơi mát mẻ, không gian trong lành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *