Cây xương rồng trùm quả tròn

175.000

Cây xương rồng đa phần có hình dáng xù xì, có gai, được coi là biểu tượng của sức sống mãnh liệt, vươn lên khó khăn; đồng thời rất dễ trồng nên được mọi người ở nhiều lứa tuổi ưa chuộng. Bạn có thể đặt chậu cây xương rồng trong căn phòng hay góc làm việc, học tập của mình, thậm chí ở ngoài vườn như một đồ vật trang trí nội thất.

Cây xương rồng trùm quả tròn với kích thức vừa phải, các quá xương rồng xếp chồng lên nhau mang đến sự dễ thương khi đặt chậu cây ở nhiều nơi khác nhau như cửa sổ, bàn làm việc hoặc trong phòng. Do tương đối dễ chăm sóc và dễ trồng, vì vậy nếu bạn đừng bỏ qua loại xương rồng nhỏ nhỏ xinh xinh này nhé.

xuong rong trum

Cách chăm sóc cây Xương Rồng:

– Đất trồng: Tuy có thể khắc nghi với điều kiện khắc nghiệt. Nhưng cũng nên dùng đất có độ tơi xốp và thoáng khí, thoát nước nhanh, đất dùng cho những loài cây mọng nước. Tránh dùng đất mịn, thoát nước kém, vì chúng rất dễ làm úng cây Xương Rồng.

– Ánh sáng: Cây Xương Rồng có nhu cầu được phơi nắng rất cao so với các loài cây cảnh khác. Một cây Xương Rồng trưởng thành cần được tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời ít nhất 6 giờ/ngày. Nhưng với Xương Rồng con thì yếu hơn. Nên chỉ cần phơi nắng 1 – 2 giờ/ngày là đủ. Nhưng nếu cây Xương Rồng được đặt trong nhà lâu ngày thì đột ngột phơi nắng suốt 6 giờ sẽ làm cây không thích ứng kịp dẫn đến cây bị cháy da, thân bị nám vàng nâu hoặc đen. Nên phải bắt đầu từ thời gian ngắn rồi tăng dần.

Nếu đặt cây ở nơi khuất ánh nắng mặt trời thì phải đem cây phơi nắng 2 – 3 ngày một lần. Chú ý đặt cây ở nơi thông thoáng vì cây ưa sự khô thoáng, môi trường ẩm ướt sẽ dễ phát sinh bệnh, cây kém phát triển. Vị trí đặt cây nếu có gió thổi qua sẽ rất tốt, hoặc dùng quạt để hỗ trợ sự thông thoáng. Đừng vì cây ưa nắng mà phơi chúng cả ngày kể cả nắng quá nóng.

– Tưới nước: Với Xương Rồng thì dùng nước có độ pH trung bình như nước mưa hay nước máy sẽ thích hợp hơn. Tùy thuộc vào thời tiết, độ ẩm môi trường và loại đất mà có lượng nước tưới khác nhau. Chỉ tưới nước khi thấy đất đã khô hẳn. Khi tưới thì tưới đủ ngấm tới rễ, khoảng 3/4 chậu cây trồng là được. Nếu tưới nhiều rất dễ gây úng cây. Nếu đặt cây ngoài trời, ban công, sân thượng,.thì tưới 2 – 3 lần/tuần. Tránh để cây dầm mưa nhé. Cây trong phòng mát mẻ thì tưới ít hơn mỗi tuần 1 lần lá đủ. Có thể ít hơn nếu đất còn ẩm. Nếu cây bị thương do va chạm thì 3 ngày sau đó ngưng tưới nước để có thời gian phục hồi vết thương.

– Nhiệt độ: Loài Xương Rồng ưa khô hạn, là thân mọng nước có thể mọc ở nên hoang dã khắc nghiệt. Khoảng chống chịu theo đó mà rộng theo từ 10 – 500C. Nhưng nếu khoảng nhiệt độ để Xương Rồng phát triển tốt nhất là khoảng 15 – 280C. Đã là khoảng cây có thể chống chịu thì nếu vượt ngoài giới hạn cây sẽ ngừng phát triển và chết dần.

– Phân bón:

Dinh dưỡng cần thiết: Vào mùa phát triển, cây cần được cung cấp Đạm (N) để tăng trưởng ở thân. Khi cây ra hoa, trái thì bổ sung thêm chất Potassium (P) và Phosphorus sẽ giúp cây phát triển bộ rễ,…

Phân bón: Hiện nay, đã có rất nhiều loại phân bón pha sẵn dành cho những giai đoạn sinh trưởng của Xương Rồng. Kèm theo đó là công thức và hướng dẫn dùng. Thông thường thì liều lượng tưới vào khoảng 1 – 1,5 g/lít nước. Cách 10 – 15 ngày tưới một lần.

Trong thực tế, phân bón NPK được phân chia liều lượng để thích hợp với từng giai đoạn phát triển của cây:

Công thức tổng quát của phân bón NPK: 15 – 15 – 30.

Giai đoạn tăng trưởng: tỉ lệ NPK là 18 – 19 – 30 hoặc 20 – 30 – 20

Giai đoạn kích thích ra hoa: NPK có tỉ lệ 10 – 60 – 10 (và ngưng sử dụng khi cây ra nụ)

Giai đoạn ra hoa: tỉ lệ NPK là 6 – 30 -30