Xương rồng móc câu (tên khoa học là Ferocactus peninsulae) là loài thực vật có hoa trong họ Cactaceae. Chúng có nguồn gốc từ Californina, vùng nhiệt đới Nam Mỹ, Mexico, từ những vùng đất đá, những vùng đất nhiều cát như xa mạc và sườn đồi. Trên thế giới số lượng XR móc câu đang suy giảm chủ yếu vì thu thập bất hợp pháp.

Đặc điểm xương rồng móc câu

Giống như bao loài xương rồng khác, móc câu có thân mọng nước, hình cầu khi còn non, lớn lên có thể trở thành hình trụ cao đến 2,5m. Thân có màu xanh bóng nhẵn , gai dài nhọn màu đỏ ở đỉnh màu nhạt hơn và pha vàng.

Hoa màu vàng nhạt, màu cam sẫm đến màu nâu ở giữa, có thể lên tới kích cỡ 6cm. Chúng nở hoa vào cuối mùa hè đầu mua thu, hoa có thể tồn tại trong vài tuần.

Quả xương rồng có vảy, màu thịt, vàng hoặc vàng nhạt.

Đặc biệt, chúng có khả năng hấp thụ các tia bức xạ điện tử, giảm ô nhiễm từ các thiết bị điện tử, hút bụi và làm sạch không khí nên thường được nhiều người thích và nuôi trồng làm cảnh trang trí. Ngoài ra, xương rồng có thể cung cấp môt lượng khí oxy cần thiết vào ban đêm.

xuong rong mac cau

Cách chăm sóc xương rồng móc câu

– Ánh sáng: Xương rồng có khả năng thích hợp ở môi trường nửa râm, không cần tiếp xúc quá nhiều ánh sáng so với các loài xương rồng khác. Tuy nhiên, để nở hoa và phát triển tốt nhất thì cần có một lượng ánh sáng vừa đủ, khoảng 4h/1 ngày. Đặc biệt, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào cây.

– Nhiệt độ: Chúng có nguồn gốc từ cùng nhiệt đới nên ưa thời tiết ấm, tránh nhiệt độ quá cao. Nhiệt dộ phát triển tốt nhất là 19 – 32 độ C. Vào mùa đồng là khoảng 7- 13 độ C.

– Nước: Ưa môi trường ẩm ướt, trong mùa sinh trưởng nên duy trì cho đất ẩm nhưng không được quá ướt.

– Đất: Ưa đất giàu chất hữu cơ và thoát nước tốt. Vì vậy, nên pha than và đặt một lớp sỏi ở dưới đáy chậu để thoát nước.

– Phân bón: Không ưa phân bón, đặc biệt vào mùa hè nhiệt độ cao không được bón phân, khi nở hoa thì bón 1 lượng nhỏ.