Giống như tên gọi của mình, xương rồng bụi khế được bao bọc bởi một lớp gai trắng mềm và có hình dáng như những quả khế kết với nhau vô cùng đáng yêu. Chính vì vậy mà xương rồng bụi khế được rất nhiều người yêu thích chọn làm cây để bàn, quà tặng ý nghĩa. Cùng Hoa Sài Gòn tìm hiểu rõ hơn về loài cây đặc biệt này nhé!

Một số đặc điểm của cây xương rồng bụi khế

Thân cây: Thân cây dáng trụ tròn, tập hợp các thân cây nhỏ thành cụm… Thân có nhựa mủ và gai, hình dạng và màu sắc của gai cũng rất phong phú như gai đơn, gai kép…

Lá cây: Lá cây nhỏ, tiêu biến thành gai để tránh thoát nước.

Hoa: Tùy vào độ ẩm, độ kiềm cũng như nhiệt độ ngoài trời mà xương rồng bụi khế có màu sắc hoa khác nhau mà sắc hoa thường gặp nhiều nhất là màu hồng. Cây rất sai hoa, mỗi một nhánh cây riêng biệt đều có thể cho ra hoa.

Hầu như loại xương rồng nào cũng đều ra hoa và xương rồng bụi khế cũng không ngoại lệ. Thế nhưng điều làm nên sự khác biệt của xương rồng bụi khế với các loại cây khác là sắc hoa. Hoa của xương rồng bụi khế có đặc điểm là không có bất kỳ lông hay gai nào phủ lên mà chúng đều mịn màng, căng tràn. Gần như các loài xương rồng bụi khế thường có hoa màu hồng nhạt, màu tím. Vì kích thước cây không to lớn nên hoa của xương rồng bụi khế cũng nhỏ bé khoảng 2 – 3cm. Những bông hoa mọc lên từ thân cây mặc cho thời tiết khô cằn hay mưa bão chính là điểm nhấn làm nên giá trị cho xương rồng bụi khế.

Đặc tính: có thể sống khỏe trong điều kiện nắng nóng hoặc ít nước.

xuong-rong-khe-xanh

xuong-rong-khe-vang-bui

Cây xương rồng

Cách chăm sóc cây xương rồng

Đây là loại cây vốn sinh trưởng ở những nơi khô càn như vách núi, vách đá, sa mạc thì ở nơi đó đất trồng có rất ít chất dinh dưỡng nhưng cây sống vẫn rất tốt. Vì vậy khi trồng cây xương rồng bạn chỉ cần đáp ứng đủ đất tơi xốp thoáng khí, đáp ứng đủ các điều kiện dinh dưỡng cơ bản.

Công thức đất trồng: theo kinh nghiệm khi trộn đất trồng cây xương rồng bạn nên trộn ít nhất 50% hỗn hợp than đá đã sử dụng đập nhỏ bằng nửa đầu ngón tay. Hỗn hợp này vừa thoáng khí, thoát nước tốt lại cung cấp đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho cây.

Bạn cần quan sát cây thường xuyên nếu cây căng tròn, cứng cáp, gai khỏe và đỉnh sinh trưởng tốt. Nếu bạn cảm thấy cây không xanh tốt kém phát triển thì rất có thể là bộ rễ của cây có vấn đề hoặc chúng ta trộn đất trồng sai cần nhổ rễ lên và thay đất mới.

Ánh sáng: xương rồng là một loại cây cần rất nhiều ánh sáng để phát triển vì vậy chúng ta cần đặt cây ở nơi thích hợp. Đủ ánh sáng cần thiết thì cây sẽ xanh tốt, lên màu đẹp và nhiều gai. Nếu bạn không đáp ứng đủ dinh dưỡng và ánh sáng cho cây xương rồng thì chúng sẽ rất khó để ra hoa thậm chí cây còi cọc. thức ăn quan trọng nhất của xương rồng là ánh sáng nhiều người khi mua cây về thường đặt cây ở trong phòng thiếu ánh sáng rất dễ khiến cây bị suy dinh dưỡng.

Sâu bệnh: bệnh thường gặp nhất trên cây xương rồng đó chính là rệp sáp, dấu hiệu là các đốm li ti màu trắng nếu để lâu rệp sẽ hút hết chất dinh dưỡng của cây và làm cho cây bị xấu xí. Cách điều trị các bạn tiến hành nhổ cây xương rồng lên cắt hết rễ sau đó dùng bàn chải chà hết các con rệp dính trên thân. Sau đó mua thuốc đặc trị rệp ở các tiệm thuốc bảo vệ thực vật ngâm cây xương rồng vào khoảng 2 tiếng để giết các con rệp còn sót lại trong kẽ. Sau đó tiến hành trồng lại khoảng 2 – 3 tháng sau cây sẽ hồi phục trở lại.

Bệnh rỉ sét và bệnh ghẻ trên cây xương rồng: nguyên nhân là khi trồng quá lâu nhưng không thay đất thì phần thân và rễ của cây bị chai không phát triển tiếp dẫn đến tình trạng xuất hiện đốm ghẻ trên cây làm mất thẩm mỹ và khó khắc phục hậu quả. Để khắc phục tình trạng này định kỳ 1 năm bạn nên thay đất và cắt ngắn rễ cho cây một lần rễ quá dài khiến cây khó hút chất dinh dưỡng.

Tưới nước: khi các bạn trồng đúng loại đất có độ thoáng hợp lý thì không cần quá lo lắng về việc tưới bao nhiêu, tưới như thế nào bởi vì khi mình tưới tràn trực tiếp lên cây xương rồng thì nước thoát rất nhanh do đất rất thoáng. Không có quy định nào cho việc bao lâu nên tưới nước cho cây xương rồng một lần các bạn dùng mắt kiểm tra nếu thấy đất bị khô thì cũng là lúc ta nên tưới nước cho cây.