Cây xương rồng bát tiên mini

Xương Rồng Bát Tiên là một trong loài xương rồng cho hoa đẹp, đa dạng về màu sắc được nhiều người ưa thích. Chính nhờ vẻ đẹp dịu dàng của những bông hoa mà cây được trồng và trang trí nhiều trong nhà.

179.000

Bát tiên là một dạng của cây Xương rồng. Chúng còn được biết đến với tên là là Xương rồng Bát tiên đỏ hay hoa Mão gai. Loại cây này có tên khoa học là Euphorbia nguồn gốc ở vương quốc đảo Madagascar. Cây có hình dáng độc, lạ và rất bắt mắt. Bởi vậy, người ta thường chọn làm cây cảnh trang trí nội ngoại thất.

Loại cây này dễ sống, sinh trưởng tốt trong nhiều điều kiện môi trường. Hoa Bát tiên đẹp, cho nhiều màu sắc khác nhau. Nhờ những ưu điểm này mà Bát tiên rất được ưa chuộng. Trên thực tế, Bát tiên cũng là một trong những loại cây trồng phong thủy được yêu thích nhất hiện nay.

Đặc điểm hình thái của cây Bát Tiên

Cây Bát tiên thân nhỏ, phân thành nhiều nhánh, có mủ nhựa và nhiều gai mọc xung quanh. Cây cao từ 15 – 30 cm, rất thích hợp trang trí trên ngoài bậu cửa, ban công… mà không chiếm quá nhiều không gian xung quanh.

Cây có màu xanh rất đẹp. Lá bầu dục, thuôn dài trông giống như chiếc mác. Rễ cây Bát tiên mọc thành chùm, bám chắc vào đất.

Hoa Bát tiên rất đẹp, mọc từ thân và có nhiều màu sắc khác nhau. Trong đó, màu đỏ chính là màu chủ đạo nhất. Hoa Bát tiên rất sai, mỗi nách lá đều có một vòi hoa. Đặc điểm của hoa là lâu tàn, ít bị phai màu, có thể chơi được từ 4 – 6 tháng. Đây cũng chính là lý do loại cây này được nhiều người yêu thích đến như vậy.

Bát tiên có tốt độ sinh trưởng trung bình, không bị phá dáng, phù hợp với môi trường đất ẩm. Cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất ở môi trường ngoài trời, không quá nắng nóng. Đặc biệt, chúng có khả năng thích nghi cao, không đòi hỏi quá nhiều công chăm sóc.

xuong rong bat tien mini

Ý nghĩa của cây Bát tiên trong phong thủy

Bát tiên có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đời sống con người. Ở các nước Đông Nam Á Xương rồng Bát Tiên mang ý nghĩa là loài cây may mắn. Người ta cho rằng, trồng cây sẽ xua đuổi được nhiều tà khí, trấn đất đai. Cây sẽ mang đến nhiều may mắn, bình an và hạnh phúc cho người trồng.

Ở các nước phương Tây, cây Bát tiên còn tượng trưng cho “vòng gai của chúa”, “vương miện Jesus”, “máu của Chúa Kito”. Truyền rằng, khi bị đóng trên thập giá, máu của Chúa đã rơi xuống, thấm nhuộm vòng gai. Từ vòng gai này đã nở ra những bông hoa rực rỡ.

Cũng từ đó, rất nhiều các tín đồ Kitô giáo trồng Bát tiên có gai để tưởng nhớ đến chúa Jesus. Chịu mọi khổ đau, chúa đã chết để cứu sinh các tín đồ của mình. Mỗi khi hoa Bát tiên nở, người ta tin rằng đây cũng là lúc Chúa hồi sinh.

Tại Trung Quốc, Bát tiên còn được người dân gọi là là loại hoa cát tường. Trồng Bát tiên sẽ mang đến nhiều phúc lộc, tài lộc và hạnh phúc. Không những thế, cây còn giúp xua đuổi tà khí, trấn giữ long trạch, khiến mọi sự đều bình an tốt lành.

Cách chăm sóc cây Xương Rồng Bát Tiên

Nước: Xương Rồng Bát Tiên có thể chịu hạn nhưng không cao, càng không chịu được ngập úng. Do đó, cần tưới nước thường xuyên và vừa đủ độ ẩm để cây phát triển tốt, không để cây bị héo. Không tưới quá nhiều để cây bị chết úng. Khi trời mưa nhiều, có thể 2-3 ngày tưới 1 lần; nếu mưa dài ngày thì ngưng không tưới cho tới khi đất khô ráo.

Bón phân: Để cây Xương Rồng Bát Tiên có thể sinh trưởng tốt, cho hoa nở đều, bông hoa đẹp cần dùng phân NPK 30-10-10 bón cho cây con. Ngoài ra nên dùng phân NPK 20-20-20 để cung cấp chất dinh dưỡng. Còn nếu muốn kích thích cây ra hoa sớm nên dùng phân NPK 15-30-15. Dùng NPK 10-10- 30 bón cho cây sắp và đã ra hoa để hoa to, hoa đẹp, lâu tàn, giúp cho cây cứng cáp, không đỗ ngã.

Kỹ thuật cắt tỉa: Nên tỉa bớt cành trên ngọn, chừa cành ở dưới gốc để tạo điều kiện tốt hơn cho cây sinh trưởng và dáng cây đẹp hơn.

Sâu bệnh: Trồng cây Xương Rồng Bát Tiên cần đặc biệt chú ý tới bệnh đốm lá, thối nhũn, rầy bông, bọ trĩ… Khi thấy các sâu bệnh này có thể dùng Anvill 5SC hoặc thuốc Topsin M-70WP cho bệnh đốm lá; Kasuran cho bệnh thối nhũn; Basudin cho rầy bông, và thuốc Sherpa, Trebon, Bi 58 cho bõ trĩ…

Chú ý: Luôn đặt chậu vào nơi thoáng mát, khi ra rễ mới đem ra nắng. Trong thời gian trước khi ra rễ, không được tưới nước, trừ khi đất quá khô, không đủ độ ẩm.