Cây trúc bách hợp

Nằm trong bộ tứ “tùng- cúc- trúc -mai”, cây trúc bách hợp được xem là một trong những loại cây đẹp được nhiều người ưa chuộng trồng trong nhà, trang trí ở phòng khách, cửa sổ, bàn làm việc, văn phòng…Sự hiện diện của chúng trong không gian nhà bạn thay cho lời chúc mang đến sự bình an và may mắn hơn.

470.000

Cây Trúc Bách Hợp là một trong những lựa chọn yêu thích của các gia đình để trồng trang trí trong nhà. Đây là cây cảnh phong thủy có ý nghĩa rất tốt đẹp, mang lại nhiều may mắn cho gia chủ.

Đặc điểm sinh trưởng cây Trúc Bách Hợp

Trúc Bách Hợp hay còn được gọi là Phất Dụ Trúc, có tên khoa học là Dracaena reflexa, thuộc họ Dracaenaceae.

Cây có thân cứng, màu nâu, sần sùi nhiều vết hõm do lá rụng để lại. Lá Trúc Bách Hợp mọc sum sê như thành bụi, xếp hoa thị ở chính giữa và tua tủa ra xung quanh. Lá dạng thuôn nhọn ở đầu, mép nguyên, màu xanh bóng xen lẫn dải màu vàng tươi kéo dài từ gốc tới ngọn.

Trúc Bách Hợp ngoài tự nhiên thường mọc thành bụi, cao đến 2m, cây trồng kiểng trong chậu thì thấp hơn. Cây nở những cụm hoa nhỏ màu trắng khá thu hút.

cay-truc-bach-hop

Ý nghĩa phong thủy của cây trúc bách hợp

Trong phong thủy, cây Trúc bách hợp có rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Từ lâu, ta đã biết 4 loài cây quý là Tùng – Cúc – Trúc – Mai, trong văn hóa phương Đông. Trúc có nghĩa là trời đất trường xuân, đại diện cho sự vĩnh cửu, trường tồn theo năm tháng.

Theo phong thuỷ, cây trúc bách hợp đem lại sự tốt lành cho cả gia đình. Loại cây này tượng trưng cho sự mảnh mai, thanh nhã, rất thích hợp với nhiều không gian và phong cách thiết kế khác nhau.

cay truc bach hop

Cách chăm sóc cây trúc bách hợp

Ánh sáng và nhiệt độ

Cây Trúc Bách Hợp thích ánh sáng gián tiếp, được lọc qua màn che, lưới che. Kể cả khi thiếu ánh sáng, cây vẫn phát triển khá tốt. Do đó, việc bạn trồng cây trong nhà không có ảnh hưởng gì đến sự sinh trưởng của Trúc Bách Hợp. Tuy nhiên, thỉnh thoảng bạn cần mang cây ra phơi sáng khoảng 2 tiếng một tuần để cây quang hợp tốt hơn.

Trúc Bách Hợp nên được trồng trong môi trường duy trì ở nhiệt độ từ 18 °C đến 25 °C. Cây không chịu được nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp. Nếu trồng cây ngoài trời khô hạn và nhiều nắng thì phải là những cây có chiều cao, kích thước lớn để hút được chất dinh dưỡng và nước từ đất thông qua bộ rễ lớn. Cây con, nhỏ chỉ có thể sống dưới bóng râm.

Đất trồng và tưới nước

Trúc Bách Hợp không kén đất trồng. Dù thế, nếu bạn trồng cây trong chậu để làm cảnh thì lại cần đầu tư đất trồng thích hợp. Vì với môi trường chật hẹp của chậu cây, đất thiếu dinh dưỡng có thể khiến cây bị héo úa, hoặc còi cọc, nhanh chết. Bạn nên trộn hỗn hợp đất bao gồm: đất cát, xơ dừa, tro trấu (trấu hun), phân hữu cơ để trồng cây.

Chậu trồng cũng rất quan trọng. Người trồng nên chọn loại chậu có lỗ thoát nước ở đáy, vừa vẹn với cây Trúc Bách Hợp. Sau một thời gian, nếu cây phát triển lớn, rễ ra dài làm chật chậu, bạn nên thay chậu mới cho cây. Khi ấy, có thể cắt bớt phần rễ già, hư thối và trồng vào đất mới.

Nhu cầu nước của cây Trúc Bách Hợp không quá lớn. Trung bình bạn có thể tưới 1-2 lần/ tuần. Nên tưới đến khi nào đất có độ ẩm thì ngưng, tránh để ngập úng. Đợi khi nào đất trong chậu khô ráo thì tưới lại nước.

Dinh dưỡng cho cây

Phân bón cho cây Trúc Bách Hợp là phân chứa nhiều dinh dưỡng như N,P,K đồng thời cũng cung cấp các nguyên tố vi lượng Cu, Zn, Cr, Mg, Fe,… Các chuyên gia làm vườn khuyên nên bón phân định kỳ 1-2 tháng/lần, có thể dùng Compomix hoặc NPK 20-10-10.

Lưu ý khi chăm sóc cây Trúc Bách Hợp

Nếu lá cây Trúc Bách Hợp của bạn chuyển sang màu vàng, rất có thể do đất quá khô, cây cần bổ sung nước ngay. Nếu lá chuyển sang màu vàng nâu và mềm nhũn, rất có thể cây quá ướt. Lúc này, bạn nên loại bỏ lá úng và thay đất mới khô thoáng cho chậu cây.

Cây Trúc Bách Hợp có những chiếc lá nằm dưới thấp thỉnh thoảng rụng xuống, đó chỉ là bản chất của loại cây này và cách nó phát triển. Bạn không nên quá lo lắng, ngoại trừ trường hợp cây rụng nhiều lá thì mới là vấn đề nguy hại.